Bảo quản cà phê đúng cách tại nhà

Ngày cập nhật: 01/04/2023
|

Tại sao cần phải bảo quản cà phê?

Cà phê sau khi rang cần được đối xử như một sản phẩm đòi hỏi sự bảo quản cẩn thận để có thể lưu giữ được hương, mùi, vị... một cách trọn vẹn trong thời gian dài nhất có thể.

4 kẻ thù của hạt cà phê rang là không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

 

Cách bảo quản cà phê đúng cách tại nhà

Bước 1: Kiểm tra ngày rang khi mua cà phê

Cà phê mất đi hương vị và mùi thơm theo thời gian. Vì vậy, cà phê được rang mới sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để pha một tách cà phê tuyệt vời.

Bởi vậy, trước khi mua cà phê bạn nên chú ý vài điều sau:

  • Bạn nên kiểm tra ngày rang cà phê trên bao bì.
  • Cà phê sẽ có hương vị ổn định nhất sau nhất sau 7 - 10 ngày kể từ ngày rang.
  • Nên sử dụng cà phê trong vòng 4 – 6 tuần kể từ ngày rang để có hương vị tươi mới nhất. Sau thời gian đó, cà phê vẫn uống được nhưng hương vị có thể thay đổi chút ít trong phạm vi cho phép.

 

Bước 2:  Hạn chế để cà phê tiếp xúc với không khí và môi trường xung quanh

Tiếp xúc với không khí thường xuyên sẽ làm cho cà phê nhanh bị cũ hơn. Vì vậy, hãy làm mọi cách để cà phê của bạn không tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Từ việc sử dụng lưu trữ cà phê tại xưởng cà phê bốn mùa cũng như từ những nhà sản xuất và tiêu dùng cà phê lâu năm: Túi Zip kèm van 1 chiều là một trong những lựa chọn tốt nhất, kinh tế nhất và được sử dụng phổ biến nhất.

Dùng tay ép hết không khí ra khỏi túi cà phê rồi hãy zip/ đóng túi lại.

Sau ngày rang 15-20 ngày, nếu bạn sử dụng chưa hết cà phê, bạn có thể dùng 1 băng dính nhỏ, dán đè lên van 1 chiều trên túi lại. Bởi vì ngoài việc giúp xả bớt khí trong túi ra lúc mới rang, thì cũng làm hương thơm của cà phê bay đi thông qua van khi lưu trữ cà phê lâu ngày.

 

Bước 3: Cất cà phê của bạn đúng nơi

Độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ cũng đều góp phần làm cà phê bị cũ nhanh đi. Vì thế, cà phê cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Đây có thể là tủ đựng trà hoặc ngăn kéo tủ đồ khô của bạn. Lưu ý nên cách xa nguồn nhiệt như lò nướng, bếp nấu hay tủ lạnh.

Nên để tránh xa các loại thực phẩm có mùi mạnh, hoặc ở ngoài môi trường có nhiều mùi vì cà phê có tính hút ẩm cao.

 

Bước 4: Mua vừa đủ và tự xay cà phê khi uống

Mua cà phê đủ uống trong vòng 2-3 tháng là tối đa (không nên trữ cà phê rang nhiều hơn 6 tháng).

Nếu mua cà phê số lượng lớn từ 500g – 1kg. Bạn nên nhờ nhà cung cấp đóng các túi nhỏ tầm 250g để bảo quản tốt hơn.

Nên dùng cà phê nguyên hạt và tự xay cà phê mỗi lần trước khi pha. Cà phê nguyên hạt với lớp vỏ cứng sẽ bảo vệ hương vị bên trong tốt hơn. 

Nếu bạn dùng cà phê xay sẵn, cũng đừng quá lo lắng, hãy đảm bảo các điều sau:

  • Túi đựng cà phê là túi Zip đảm bảo và được cất ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng.
  • Cà phê được đóng túi nhỏ 250g để sau khi mở ra có thể dùng hết trong thời gian sớm nhất.
Sản phẩm gợi ý
Đam mê | Robusta & Arabica
110,000đ